Cây và đá dùng để trang trí kết hợp với các loại đá suối và hòn non bộ người thiết kế còn phải kết hợp thêm một số vật liệu, thiết bị trang trí khác như đèn chiếu sáng, đài phun nước, các loại gạch nát đường, gạch ốp trang trí và gỗ ngoài trời… hãy kết hợp chúng với nhau để tạo lên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong khoảng không gian sân vườn trong và ngoài ngôi nhà.

cho sân vườn là một công việc đòi hỏi bạn phải có tình yêu với thiên nhiên và phải có tính sáng tạo. Thế nhưng, việc bố trí thiết kể tiểu cảnh cho sân vườn không hề đơn gian, bởi bạn vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ mà lại hợp phong thủy. Chính vậy, bạn hãy chú ý những yếu tố sau đây.

Cách bố trí đẹp cho tiểu cảnh sân vườn
Hãy lựa thiết kế sao cho vừa hợp phong thủy vừa có tính thẩm mỹ cho sân vườn nhà bạn

Khu vườn đẹp được đánh giá đẹp nếu khu vườn được thiết kế với việc dành phần lớn cho các thảm cỏ xanh tạo cảm giác thoáng đãng với những cây to bố trí ở góc vườn hay ngay cạnh tường rào để làm nền cho những cây cảnh đẹp phía trước và những bụi hoa trồng nhấn nhá trên các triền cỏ (đổ đất tạo cao thấp). Không gian sống của bạn sẽ thuận tiện, thoải mái hơn nếu bạn tạo được mô hình lưu thông khoa học. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách như: thiết kế cổng, lối đi đến bố trí, sắp xếp các tảng đá nhiều màu sắc, đá suối bố trí một vài nơi để tạo điểm nhấn cho nền xanh của khu vườn nhà bạn. Dưới đây là những yếu tố quan trọng điểm tô cho ngôi nhà đẹp một cách hoàn hảo.

Cổng ra vào thiết kế đẹp cho sân vườn
Thiết kế cổng phù hợp với từng hướng nhà

Cổng phải được thiết kế cân xứng với ngôi nhà để tạo nên một tổng thể hài hòa vì cổng chính là nơi tao dấu ấn đầu tiên cho ngôi nhà. Để tạo điểm nhán cho cổng, bạn sử dụng dây leo nhưng chú ý không để chúng che kín hay phủ rộng hết cổng. Cổng hợp phong thủy là khi ó thiết kế 2 cột đá 2 bên. Và cũng tùy thuộc vào vào hướng của ngôi nhà mà chọn màu sơn phù hợp cho cổng.  Nên sơn cổng màu đen nếu ngôi nhà quay về hướng Bắc, Đông và Đông Nam; còn sơn màu đỏ cho các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc; hướng Tây, Bắc và Tây Bắc hay sơn màu trắng cho cổng.

Lối điSân vườn đẹp
Lối đi nên mềm mại, uốn lượn

Lối đi mang một ý nghĩa nhất định về thẩm mỹ và phong thủy. Lối đi dạng đường thẳng với những khúc cua nhọn không được đánh giá cao về thẩm mỹ lẫn ý nghĩa. Bạn hãy thiết kế lối đi dạng mềm mại, uốn lượn và quanh co sẽ tạo được chiều sâu cho khu vườn, đồng thời mang đến sự dễ chịu, thư thái cho những người đi dạo trong vườn. Đặc biệt, chú ý không nên lát gạch hay đá thẳng một mạch từ lối đi đến cửa chính ngôi nhà, hãy tạo hình trên lối đi (hình gợn sóng, xoắn ốc), và trồng hoa hoặc cây bụi 2 bên lối đi để vừa làm đẹp, vừa tạo dương khí cho khu vườn.

Hàng ràoVườn nhà độc đáo
Hàng rào cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của sân vườn

Hàng rào có chức năng tăng tính an toàn cho ngôi nhà và tạo sự cách biệt cho ngôi nhà với không gian khác. Việc thiết kế hàng rào cũng có ảnh hưởng rất lớn đến ựu hưng thịnh của gia chủ. Vậy nên, không nên để hàng rào quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà vì điều này có thể tạo sự mất cân đối về năng lượng bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Cách trang tríCây và đá dùng để trang trí kết hợp với các loại đá suối và hòn non bộ người thiết kế sân vườn tiểu cảnh còn phải kết hợp thêm một số vật liệu, thiết bị trang trí khác như đèn chiếu sáng, đài phun nước, các loại gạch nát đường, gạch ốp trang trí và gỗ ngoài trời… hãy kết hợp chúng với nhau để tạo lên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong khoảng không gian sân vườn trong và ngoài ngôi nhà.

Việc thiết kế tiểu cảnh cho sân vườn cũng rất quan trọng như việc thiết kế nội thất. Phải sử dụng vật trang trí nào để vừa làm đẹp, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Nên đặt những những đồ vật hoặc linh vật hình sếu, hươu, rùa với sân vườn, vì đây là biểu trưng cho sức khỏe và sự trường thọ, đồng thời mang đến điềm tốt và vận may cho cả gia đình.

Đá sẽ giúp không gian khu vườn của bạn đẹp, thoáng đãng nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Hãy dựa vào tính chất và vị trí của từng khu vực để bố trí cho phù hợp. Ví dụ như thác nước thì dùng đá và cây dương xỉ, các loại dây leo, tiểu cảnh suối thì dùng đá cuội, cây thủy sinh như lau, sậy…

Hơn nữa, tùy thuộc vào kiến trúc, hình dáng của ngôi nhà mà thiết kế tiểu cảnh hay sân vườn cho phù hợp để tăng thêm nét đẹp và sự đồng bộ cho công trình.