Cũng theo ông Giang: “Đối với những dự án đã phê duyệt chủ trương xây dựng rồi, nếu hiện nay quy định 3 tầng hầm đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải sửa đổi lại thiết kế. Điều này sẽ gây chậm tiến độ thực hiện dự án, gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Chính vì thế tôi cho rằng, Thành phố Hà Nội nên có lộ trình và cũng nên có những văn bản hướng dẫn cụ thể đối với quy định này”.

Quy định dự án phải có từ 3 tầng hầm trở lên đang trở thành đề tài nóng trên thị trường BĐS những ngày vừa qua. Doanh nghiệp BĐS lo dự án sẽ bị đẩy chi phí với quy định này, người mua nhà “nửa mừng nửa lo” bởi giá nhà sẽ tăng lên khi chi phí xây dựng tăng.

Mới đây, Hà Nội đã chỉ đạo các sở liên quan và các chủ đầu tư xây dựng công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu 03 tầng hầm với mục đích để tăng cường chỗ để xe cho người dân, và hạn chế áp lực về chỗ để xe cho toàn thành phố.

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện trên thị trường đã nhận được nhiều phản hồi từ các doanh nghiệp. Nhiều ý kiến đồng tình với chính sách của Hà Nội, tuy nhiên các doanh nghiệp cũng đề xuất quy định cần cụ thể hơn và có sự cân đối giữa các dự án khác nhau.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng tình với chính sách của Hà Nội. Hiện nay, tại những khu vực trung tâm áp lực hạ tầng đang rất lớn. Tại nhiều dự án hỗn hợp hầm gửi xe không chỉ phục vụ cư dân mà còn phải phục vụ khu trung tâm thương mại và văn phòng. Chính vì thế, quy định dự án có 3 tầng hầm sẽ giải quyết được áp lực về chỗ đậu xe hiện nay”.

Tuy nhiên, ông Điệp cũng cho rằng, chủ trương là rất thiết thực nhưng cũng cần có sự cân đối với từng hoàn cảnh cụ thể. “Ví dụ như tại những dự án cao cấp nằm ở khu vực trung tâm với diện tích chật chội thì quy định trên là rất đúng. Tuy nhiên, tại những dự án vùng ven, mật độ xây dựng và mật độ dân số thấp hơn thì cũng không nhất thiết bắt buộc dự án , nhiều dự án chỉ cần 2 tầng hầm cũng đã đáp ứng đủ được nhu cầu về chỗ để xe của cư dân rồi”.

Cùng quan điểm với ông Điệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) cũng cho rằng: “Về chủ trương quy định này là hết sức thiết thực. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta không nên cứng nhắc khi bắt buộc dự án phải có bao nhiêu tầng hầm, mà nên quy định về tỷ lệ chỗ đậu cho một dự án”.

“Theo tính toán hiện nay tính đến năm 2020 chỉ khoảng 75-80% dân số có khả năng mua ô tô. Vì vậy, quy định nên áp dụng cụ thể chủ đầu tư phải đảm bảo được 80% chỗ đỗ ô tô cho cư dân thì hợp lý hơn, tránh trường hợp đánh đồng tất cả sẽ gây ra sự lãng phí không đáng quá trong quá trình xây dựng bởi dự án càng nhiều hầm thì chi phí xây dựng càng đội lên. Cụ thể đối với tầng hầm thứ nhất chi phí sẽ bằng khoảng 1,1 chi phí một tầng nổi, tầng hầm thứ 2 là 1,2 tầng nổi và tầng thứ 3 chi phí sẽ sẽ tăng cao đến 1,5 tầng nổi”, ông Hiệp nhất mạnh.

Đứng ở vị trí một doanh nghiệp đang triển khai rất nhiều dự án chung cư hiện nay ông Vũ Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hải Phát cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định của Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, ông Giang cũng kiến nghị nên có quy định cụ thể để phù hợp với từng phân khúc chung cư.

“Quy định này sẽ thiết thực hơn đối với những dự án nằm trong khu vực từ vàng đai 3 trở lại. Tuy nhiên đối với những dự án vùng ven hoặc những dự án tại Sóc Sơn, Ba Vì, Hoài Đức…mật độ xây dựng thấp thì quy định này sẽ không phù hợp. Hoặc ngay cả đến những dự án nhà ở xã hội thì cũng khó để áp dụng 3 tầng hầm”, ông Giang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Giang: “Đối với những dự án đã phê duyệt chủ trương xây dựng rồi, nếu hiện nay quy định 3 tầng hầm đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải sửa đổi lại thiết kế. Điều này sẽ gây chậm tiến độ thực hiện dự án, gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Chính vì thế tôi cho rằng, Thành phố Hà Nội nên có lộ trình và cũng nên có những văn bản hướng dẫn cụ thể đối với quy định này”.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện các doanh nghiệp BĐS đang xây dựng nhà ở phân khúc bình dân cũng bày tỏ lo lắng rằng, hiện nay, chủ trương của nhà nước là làm sao để giá nhà rẻ, nhiều người dân được sở hữu nhà. Tuy nhiên quy định dự án phải có từ 3 tầng hầm trở lên sẽ khiến giá nhà đội lên cao, gây khó cho cả doanh nghiệp triển khai lẫn người thu nhập thấp.