Stefan Swanepoel là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty , tác giả cuốn “” () và cuốn tập 2 với tên gọi “ đối mặt với tương lai” ().

Cha tôi đã từng nói: “Làm kinh doanh giống như chơi cờ”. Bạn cứ nghĩ thử xem, một ván cờ tức là bạn đang sử dụng những quân cờ sẵn có, bước vào cuộc chiến với những luật lệ đã được định sẵn và chiến đấu đến cùng, vượt qua thử thách, khó khăn để đạt được mục tiêu của mình.

  1. Luật chơi

Tất nhiên, trước khi bắt đầu một ván cờ, bạn cần phải nắm rõ được luật chơi. Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh mà không phải ai cũng dám nhúng tay vào, bởi nó có sự rủi ro cao cùng nguồn vốn tài chính khá lớn. Nếu không nắm rõ luật chơi, tốt hơn hết bạn không nên liều lĩnh đặt quân cờ. Khi đã bắt đầu, một khi đã di chuyển quân cờ là không được thay đổi vị trí, giống như đã đầu tư là phải chấp nhận rủi ro vậy. Vì thế, am hiểu luật kinh doanh, luật , các lĩnh vực liên quan đến đặc thù của nghề này như thuế má và các loại giao dịch là điều quan trọng đầu tiên bạn cần nắm được.

van co kinh doanh 1 24/11   Bài 5   85/ Ván cờ kinh doanh

  1. Chiến lược

Khi chơi cờ, ván cờ sẽ không kết thúc nếu như một trong hai bạn bị chiếu tướng hoặc đầu hàng, tuy nhiên trong kinh doanh, điều này dường như sẽ không thể xảy ra. Thế nhưng cái bạn cần đặc biệt lưu tâm chính là cách xác định chiến lược cho mình.

Một người chơi cờ giỏi có thể tính trước 5 hay 7 nước khi trước khi đối thủ còn chưa đi lượt của mình. Trong kinh doanh cũng vậy, bạn cần phải xác định từng đường đi nước bước của mình cũng như của đối tác hoặc các doanh nghiệp cạnh tranh. Bất động sản là một thị trường không hề bất động giống như cái tên của nó, chúng biến hóa khôn lường và không bao giờ chịu ngồi im một chỗ. Bạn cần phải vạch ra một thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ để hoàn thiện kế hoạch của mình. Cũng giống như tính toán xem phải đi nước nào trước để nhận được càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

Bạn có thể để ý rằng, đôi khi có những rủi ro hay thiệt hại quá nhỏ, chúng hoàn toàn không ảnh hưởng lớn đến bạn. Mà cũng trong lúc ấy, có một mối đầu tư sinh nhiều lợi nhuận hơn bao giờ hết. Hãy nhớ rằng, giải quyết chuyện khẩn cấp bao giờ cũng cấp bách hơn bắt tay vào một dự án mới sinh lợi nhuận cao. Nếu như bạn cảm thấy có thể bỏ qua điều khó khăn nhỏ mà tập trung vào bức tranh lớn toàn cục thì hãy làm, còn không, hãy ưu tiên với vấn đề không thể chậm trễ.

  1. Phân tích điểm mạnh và điểm yếu

Nếu như đối phương đi một nước cờ bạn không ngờ tới, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên bạn sẽ phải dừng lại, suy nghĩ một chút, đánh giá tình hình về những bất lợi mà mình đang phải đối mặt cũng như điểm tích cực mà nó mang lại. Đừng vội vàng, điều bạn cần làm là tìm ra lý do tại sao mọi thứ đang yên bình bỗng nhiên lại có một thứ gì đó đột xuất, làm đảo lộn các trình tự của bạn khiến nó không đi theo kế hoạch ban đầu. Nói chung, hãy phân tích điểm mạnh và điểm yếu rồi bình tĩnh đưa ra kế sách đối phó sau đó.

van co kinh doanh 2 24/11   Bài 5   85/ Ván cờ kinh doanh

  1. Luôn có kế hoạch tiếp theo

Bạn có thể gặp may mắn, tuy nhiên bạn không thể cứ gặp may mắn mãi. Một ván cờ thực sự là một cuộc chiến về những thủ thuật, khả năng đọc trước vấn đề và các tình huống xảy ra, và người thắng cuộc chính là người có chiến lược sâu xa hơn. Để thành công, bạn không cần thiết phải đọc được từng bước đi từ đầ đến cuối. Bạn chỉ cần làm đúng theo những gì mình đã suy tính từ trước, như nếu đối thủ làm thế này thì mình sẽ tiến hành bước kia. Trong thị trường bất động sản cũng thế, bạn cần phải tính trước một hai con đường để phòng hờ.

  1. Giữ vững niềm tin

Để gói gọn lại quy tắc này, tôi chỉ có bốn chữ để nhắc bạn, đó là hãy “giữ vững niềm tin”. Bạn biết không, khi thi đấu cờ, chưa ai biết được trình độ của đối thủ sẽ ra sao nhưng chắc chắn, cả hai đều phải mang tâm thế mình phải làm hết sức để thắng cuộc. Bởi lẽ, chỉ cần một một phút lơ là, bạn sẽ bị qua mặt và rồi có thể sẽ nghĩ rằng “Ôi mình sẽ thua mất”.

Chính vì thế, hãy luôn tập trung vào ván cờ của mình, bạn cần bám sát vào kế hoạch mình đã đề ra, luôn hướng về phía trước và nhìn vào tổng thể của toàn bộ vấn đề. Bạn cần có được một kết quả chung cuộc chứ không chỉ một góc nhỏ trên bàn cờ. Trong đánh cờ cũng như trong bất động sản, hãy lập kế hoạch kĩ càng, tập trung tinh thần và phát huy tối đa tiềm lực của mình.