Robert E. Sulentic là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty .

Trước khi bắt tay vào làm bất kì việc gì, bao giờ bạn cũng cần phải để ý tới 3 nguyên tắc. Thứ nhất, hãy đặt ra mục tiêu. Thứ hai, làm hết mình để đạt được mục tiêu đó. Và cuối cùng, hãy giữ gìn những mối quan hệ.

  1. Hãy đặt ra mục tiêu

Khi tôi còn làm việc tại văn phòng trong khu vực, nhóm của chúng tôi bao giờ cũng tự đặt ra cho mình những mục tiêu để bám sát, thực hiện các cách khác nhau để đạt được mục tiêu đó. Nếu như bạn làm việc mà không có mục tiêu, chẳng khác nào bạn đang đi trên một con thuyền mà không có điểm dừng, không biết nên đi đâu, về đâu, và cứ mãi lang thang vô định mà không đạt được mục đích gì cả. Bao giờ cũng vậy, mục tiêu là quan trọng nhất, bởi nó sẽ là thứ quyết định toàn bộ kế hoạch cũng như cách thức thực hiện. Ví dụ như bạn có mục tiêu phải kiếm được 100 triệu một năm, bạn có thể làm bằng cách A. Nhưng nếu nhóm bạn phải hoàn thiện mục tiêu 20 tỉ một năm, bạn không thể làm lại theo cách A được, lúc này cả nhóm phải ngồi lại với nhau, đào sâu suy nghĩ và lập ra một kế hoạch thứ N nào đó.

dat ra muc tieu va bam sat muc tieu 24/11   Bài 4   84/ Đặt ra mục tiêu và bám sát mục tiêu

  1. Làm hết mình vì mục tiêu đã đề ra

Đặt ra một mục tiêu là điều tối quan trọng, nhưng bám sát đề án đã đưa ra cũng là một việc quan trọng không kém. Nếu bạn đang gặp gỡ khách hàng hoặc đang thương lượng với chủ đầu tư, kế hoạch của bạn không những phải rõ ràng mà còn cần sự chắc chắn. Khi họ đã ký một hợp đồng với bạn tức là họ đồng ý với kế hoạch bạn đưa ra, và việc của bạn là cố gắng hết sức, bám sát theo những gì đã thỏa thuận và hiện thực hóa mục tiêu đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, và nếu như có điều gì đó không đi theo kế hoạch, đừng quá lo lắng, bạn vẫn luôn có kế hoạch B để sửa lại. Quan trọng hơn cả, việc lập kế hoạch giúp bạn nhận ra những khả năng có thể xảy đến trong tương lai và chăm chỉ, dồn hết tâm sức vào nó sẽ giúp bạn gặt hái được thành quả tốt đẹp.

  1. Trái đất tròn không gì là không thể

Có một câu nói nổi tiếng trong giới kinh doanh đó là “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ”. Dù bạn có nhiều tiền đến mấy thì cũng vẫn cần rất nhiều đến sự trợ giúp của các mối quan hệ. Trong nhiều năm làm việc, tôi luôn tự nói với bản thân mình rằng phải giữ gìn quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người trong giới. Bạn sẽ không tài nào biết được một ngày nào đó, người nhân viên đã từng làm việc cho bạn một ngày nào đó lại quay lại thuê chính công ty này vì họ không tìm thấy nơi nào cho họ nhiều sự tin tưởng như thế. Hơn thế nữa, ngay cả những đối thủ từng cạnh tranh khốc liệt cũng sẽ một ngày ngồi chung một bàn và nói với nhau chuyện hợp tác.