Norman Sturner – chủ tịch công ty .

Có lẽ khi bắt đầu kinh doanh, hay đơn giản chỉ là mua một miếng đất, ai cũng phải hỏi dò xem đó có phải là khu tái định cư hay không, đất này đã quy hoạch chưa, nếu chưa thì bao giờ quy hoạch… Nếu bạn đã bắt đầu nghĩ tới những câu hỏi ấy thì xin chúc mừng, bạn đã nắm được cơ bản về quy luật nắm rõ thị trường rồi đấy!

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện khá may mắn của chính bản thân tôi, khi mà tôi nghĩ rằng mình đã nhận được lời khuyên giá trị nhất trong cuộc đời kinh doanh của mình. Khoảng 6 năm về trước, khi mà tôi được giới thiệu mua một khách sạn ở gần sân bay với giá vô cùng hữu nghị. Bạn biết đấy, chẳng ai lại không nghi ngờ nếu như có một món hời hiện ra ngay trước mắt cả. Tất nhiên là chúng tôi vô cùng cảnh giác, nghĩ tới sự xập xệ của khách sạn đó và khả năng cao rằng tôi sẽ phải bỏ thêm một khoản kha khá để sửa chữa. Tuy nhiên, vì giá cả quá ổn so với vị trí đắc địa của nó, tôi không muốn bỏ qua một cơ hội trước mắt và quyết định đặt vé máy bay đến .

hay nam ro thi truong truoc khi dau tu 24/11   Bài 3   83/ Phải nắm rõ thị trường trước khi quyết định đầu tư

Tôi đã thuê kiến trúc sư, kĩ sư và rất nhiều nhà tư vấn để xem tại sao ngay tại lại có thể tồn tại một khách sạn với giá quá bèo như vậy. Sau khi xem xét kĩ lưỡng từng cái lớn cho tới cái nhỏ nhất; từ cấu trúc, nền móng xây dựng của tòa nhà cho tới từng viên gạch lát sàn, chúng tôi phát hiện ra rằng đây thực sự là một món hời, không những thế lại còn lời to! Với mức giá rẻ, nằm ngay tại phía Tây của , luôn luôn đầy ắp khách hàng trong suốt cả năm, tôi không thể tin được một cơ hội như thế lại có thể đến với mình. Và đương nhiên, tôi và những người đồng sự của mình quyết định sẽ chúc mừng nhau bằng chiếc bánh ngọt ở ngay quầy bar khách sạn.

Chỉ nghĩ tới lợi nhuận của cái khách sạn này có thể đem lại trong tương lai thôi mà tôi thấy lòng mình phấn khởi lạ thường, thậm chí còn quyết định đặt vé máy bay ngay để về nhà lên kế hoạch thương lượng giá cả để mua lại khách sạn. Lúc đó, người nhân viên pha chế mới buông vài lời tán gẫu, anh ta hỏi chúng tôi có phải chuẩn bị mua khách sạn này không. Chúng tôi trả lời, và rồi anh ta hỏi một câu làm chúng tôi ai nấy đều sững sờ: “Sân bay Denver chuẩn bị dời tới vào vào năm sau đấy, các ông sẽ làm gì với cái khách sạn này?”

hay nam ro thi truong truoc khi dau tu 1 24/11   Bài 3   83/ Phải nắm rõ thị trường trước khi quyết định đầu tư

Ngay lập tức, tôi nhận ra rằng tại sao cái khách sạn này lại có thể tồn tại một cái giá rẻ không ngờ như vậy. Nếu năm sau, sân bay Denver bị dời tới Stapleton, khách sạn sân bay này làm sao có thể tiếp nhận lượng khách khủng như nó vẫn có vào mọi khi, và còn có thể sinh lời được nữa chứ! Chưa kể đến giá cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể vì vị thế của nó đã chẳng còn đắc địa nữa rồi. Chúng tôi cảm ơn người pha chế và tặng anh ta một khoản tiền boa lớn mà không dám nói với anh ta rằng chúng tôi không biết chút nào về thông tin này cả. Sau đó, tất nhiên rồi, chúng tôi lên máy bay trở về nhà, không còn kế hoạch thương lượng giá cả nào nữa.

Có rất nhiều câu chuyện kinh doanh mà tôi đã được đọc, được dạy, được khuyên, thế nhưng những gì tự mình trải qua bao giờ cũng là bài học đắt giá nhất. Và cái tôi muốn nói với các bạn đó là “Hãy nắm rõ thị trường trước, quyết định đầu tư sau!”