Khi giá trị của một con người hay một sự vật, hiện tượng không thể đoán định chỉ qua cách họ thể hiện bên ngoài, câu nói “Đừng đánh giá sách qua trang bìa” để lại nhiều bài học đáng suy ngẫm. Câu chuyện mua hàng của ông   càng khẳng định thêm điều đó, bởi có ai ngờ người thành lập công ty A.J. Clarke Real Estate đi mua một chiếc Cadillac trong bộ dạng của một kẻ làm vườn.

EMILY TANNEN

là Giám đốc phụ trách bán hàng và marketing, đồng thời là Phó chủ tịch và là thành viên Uỷ ban New York.

Câu chuyện xảy ra vào những năm 60 của thế kỉ 20, người thành lập công ty A.J. Clarke Real Estate , ông Alexandre J. Clarke và đứa con trai trong độ tuổi thiếu niên đang làm vườn trong nhà họ tại New Jersey. A.J. nhìn sang bên kia gara để xe và nhận thấy dáng dạo này trông có vẻ hấp dẫn. “Nào con trai, đi thôi”, ông nói. Vẫn để bộ quần áo của một gã làm vườn, họ đến một cửa hàng bán gần nhất. Đáng nói rằng, không một ai trong cửa hàng quan tâm tới cha con họ. Sau một hồi ngắm nghía, họ rời đi đến một cửa hàng ở thị trấn khác. Vừa vào cửa hàng, họ lập tức được nhân viên bán hàng tiếp đón rất niềm nở: “ Xin chào ngài, tôi có thể giúp gì được cho ngài, mời ngài cứ tự nhiên xem xe”. Đơn giản chỉ có vậy, một vài câu chào xã giao nhưng thân thiết, người bán hàng đã bán được một chiếc Cadillac và được khách hàng thanh toán ngay bằng tiền mặt.

Vậy, bài học rút ra ở đây là gì? Đó là đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ, “những vĩ nhân không bao giờ chú trọng đến vẻ bề ngoài của mình – Khuyết danh”. Cũng giống vậy, nhà môi giới bất đông sản đừng bao giờ đoán việc ai thật, ai giả, ai giàu có, ai nghèo khổ nếu chỉ nhìn vào ngoại hình hay qua lời giới thiệu của anh ta. Do đó, các chuyên gia bất động sản luôn phải đối xử công bằng với tất cả các khách hàng, kể cả với những khách hàng tiềm năng.

Hợp đồng thoả thuận có thể thất bại nhưng nhà môi giới thì không được phép bán rẻ nhân cách của chính bản thân mình.

Bạn muốn sống ở đâu?

Thật không thể tin được là hầu hết mọi người đều hỏi câu đại loại như: “Ngôi nhà đó ở đâu?” đầu tiên khi có dự định mua bất động sản, còn những thứ khác là thứ yếu. Vào năm 1988, tôi và chồng tôi tìm thuê một căn nhà làm nơi nghỉ ngơi cuối tuần ở Woodstock. Chúng tôi đã đi xem rất nhiều ngôi nhà với đủ các mức giá khác nhau. Một số nhà trông khá hoàn hảo. Thế là, mức giá tối đa chúng tôi dự định ban đầu phải đẩy cao lên một chút. Tuy nhiên, vẫn không có ngôi nhà thực sự làm chúng tôi muốn mua, chúng tôi cũng chẳng biết lí do tại sao nữa. Cuối cùng, chúng tôi được người môi giới đưa đi xem một ngôi nhà ở trên núi, con đường riêng dẫn lên ngôi nhà ở phía Bắc, nhìn hướng ra phía Nam, với ánh mặt trời và phong cảnh bao la, bát ngát, kéo dài dường như vô tận. Chồng tôi bước ra ngoài, vươn vai hít thở một cái rồi hỏi người môi giới: “Anh có bán căn nhà này chứ?”. Thế rồi chúng tôi hỏi thêm ngôi nhà đó có bao nhiêu phòng tắm, phòng ngủ, cầu thang thế nào? Thật ra chúng tôi hỏi thế thôi chứ những vấn đề đó không quan trọng lắm vì chúng tôi chắc chắn rằng mình sẽ mua ngôi nhà đó.

ban song o dau 2 26/11/2016   Bài 86   Họ xem thường tôi, họ mất một món “lợi” lớn mà chẳng hiểu tại sao (11. Xưng “tôi” trong tiêu đề)

Hãy mua khi bạn có

Lời khuyên của tôi là khi bạn nghi ngờ, hãy mạnh dạn mua. Nhưng trước hết bạn phải có sự đầu cơ và chắc rằng giá của bất động sản đó sẽ lên, lên và chỉ có lên. Nếu thị trường bấp bênh, các sẽ gặp thảm hoạ. Ví dụ, một người mua một khoảnh đất và dự định sẽ bán nó ra thị trường sau khi xây dựng xong nhưng đúng lúc đó thị trường lại rớt giá, chắc chắn anh ta/nhà đầu cơ này sẽ phải bán lỗ vốn. Nếu nhà đầu cơ đó phải cấp vốn vượt mức anh ta có hoặc nhiều hơn mức ngân hàng cho vay thì trắng tay là cái chắc.

Nhưng nếu anh ta mua tài sản cho nhu cầu sử dụng của chính mình thì lúc nào anh ta cũng là người thắng cuộc. Nếu anh ta bán tài sản khi thị trường đang rớt giá thì thu về ít tiền thật. Nhưng, anh ta có thể mua một thứ gì khác với mức giá rẻ hơn. Còn nếu anh ta gặp thời, khi bán chắc chắn sẽ có lãi kha khá, nhưng những thứ khác bên ngoài thị trường mà anh ta sẽ mua cũng có giá cao ngất ngưỡng. Rõ ràng, ở một góc độ nào đó, bạn chẳng mất gì cả.

ban song o dau 1 26/11/2016   Bài 86   Họ xem thường tôi, họ mất một món “lợi” lớn mà chẳng hiểu tại sao (11. Xưng “tôi” trong tiêu đề)

 

Bài học là: hãy cứ mua. Nếu bạn không có đủ tiền, hãy đi vay. Đừng để tuột mất cơ hội. “Trong cuộc đời một con người, chỉ cần nắm bắt đúng thời điểm 1 đến 2 cơ hội đã là quá đủ”, nhưng trong bất động sản, tham vọng sẽ khiến bạn muốn bắt nhiều cơ hội hơn! Hãy hành động, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận.