Trong hơn 20 năm qua, đã viết bài cho chuyên mục Hỏi – đáp của tuần báo Real Estate Mailbag. Ông là tác giả cuốn “Lời chỉ dẫn về kinh doanh của một khôn ngoan” và là đồng tác giả của giáo trình “Luật bất động sản California” cùng với Tiến sĩ William Pivar

Lời khuyên có giá trị nhất về lĩnh vực mà tôi biết đã từng biết đến là từ hai nguồn. Thứ nhất là cuốn sách “Làm thế nào để tôi biến 1.000 đô la thành 1 triệu đô la bằng cách trong thời gian rảnh rỗi” của William Nickerson. Tôi đã mua cuốn sách đó tại một cửa hàng lưu niệm của khách sạn ngay tại Sydney, Australia năm năm 1963.

von dau tu tu ngan sach nha nuoc ngay cang bi ngon manh compressed 1 22/11/2016  Bài 13  Lợi ích từ việc đầu tư vào nhà cho hộ gia đình thuê

Vì cuốn sách đó, mà trong những ngày nghỉ còn lại của tôi, tôi đã dành trọn hết thời gian để đọc nó.  Tôi không thể nào rời mắt được khỏi nó, ngay cả khi tôi đi tới thăm những quần đảo xinh đẹp Fiji, Tahiti và Hawaii trong suốt hành trình quay trở về của mình. Đó là một cuốn sách vô cùng  thú vị mà tôi từng đã được đọc và sau đó thì nó đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất. Nó đã làm thay đổi  cả cuộc sống của hàng nghìn người,  trong đó có cả tôi, vì nó đã cung cấp cho tôi một kế hoạch rất chi tiết để việc đầu tư kinh doanh bất động sản.

Bill Nickerson đã tiết lộ  làm cách nào mà ông đã cùng vợ mình – Lucille – bắt đầu về việc đầu tư vào một căn nhà nhỏ cho thuê, và sau đó tài sản của ông đã tăng lên hàng triệu đo la. Ngày nay, còn rất ít thư viện còn lưu giữ lại cuốn sách này. Các bản copy của cuốn sách đó cũng có giá khoảng hơn 100 đô la một bản.

Cuốn sách này đã giúp cho tôi tìm ra được phương hướng đểbắt đầu đầu tư vào hiệu quả. Tôi bắt đầu làm quen với việc mua một căn hộ 3 phòng rất phù hợp cho một gia đình sinh sống. Tôi vay bố mẹ tôi khoảng 5.000 đô la tiền mặt và bắt đầu đầu tư vào các căn hộ.

Trong khaongr mấy năm đầu, tôi đã đi chệch hướng. Khi đó, tôi chỉ là một nhà môi giới  trẻ trong lĩnh vực bất động sản tại San Francisco. Tôi đã bán lại các tài sản đầu tư của mình. Nhưng tôi cũng nhanh chóng phát hiện ra một điều rằng, nếu như bán bất động sản để mang lại cho ta những khoản thu ban đầu mà ta đã bỏ ra thì việc đầu tư vào bất động sản cũng sẽ mang lại một sự đảm bảo lâu dài.

Nguồn thứ hai cũng mang lại cho tôi một  lời khuyên tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản , nó đên với tôi vô cùng bất ngờ. Năm 1972, khi tôi đang ngồi uống cafe và đọc báo ở một khách sạn ở Sheraton Princes Kaiulani tại Honolulu thì có một phi công tên là Pan Am đã ngồi cạnh tôi và nói rằng: “Tôi thấy anh rất quan tâm tới bất động sản. Tôi cũng vậy.”

Web HouseinHand 18052015 135802 2 1 22/11/2016  Bài 13  Lợi ích từ việc đầu tư vào nhà cho hộ gia đình thuê

Chúng tôi đã bắt đầu nói chuyện với nhau như đã từng quen rất lâu và tiếp tục nói về đề tài chính là đầu tư vào loại bất động sản nào mà đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Anh ta lại thích đầu tư vào các ngôi nhà cho những hộ gia đình đơn lẻ thuê và nói cho tôi nghe về một cuộc hội thảo về lĩnh vực bất động sản mà anh ta mới tham dự.

Tôi không thể không nhấn mạnh được tầm quan trọng của việc khi tham gia vào các khoá học về lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Tôi đã tham gia vào tất cả các khoá học về lĩnh vực bất động sản do trường đại học Cộng đồng California tổ chức. Sau này, tôi cũng đã tham gia giảng dạy ở đây. Tôi cùng với giáo sư William Pivar  đã cho ra cuốn giáo trình “Luật bất động sản California” và hiện nay (năm 2006), cuốn sách này đã được tái bản 6 lần. Cho dù bạn có tham gia một lớp học thêm hay một hội thảo cuối tuần hoặc chỉ là một khoá học của một trường đại học thì điều mà vẫn quan trọng nhất chính là: hãy nhanh chóng học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đã hướng dẫn bạn và tránh vấp phải những lỗi mà khiến bạn phải trả một giá đắt trong .

Khoảng một tháng sau khi tôi đã gặp người phi công Pan Am này, tôi cũng đã đến tham dự hội thảo mà anh ta đã giới thiệu cho tôi. Đó là hội thảo “Phát triển mạnh từ những vụ làm ăn nhỏ” với sự tham gia của John Schaub và Jack Miller, tại Reno, Nevada. Tôi xin được trích ra một câu nói đùa nhưng lại rất thâm túy của những người hướng dẫn này: “Bất động sản chẳng có gì là mạo hiểm nếu bạn biết mình đang làm gì.” Sau đó, họ đã giải thích tại sao phải đầu tư vào các ngôi nhà cho những hộ gia đình đơn lẻ thuê lại.

v1 1 22/11/2016  Bài 13  Lợi ích từ việc đầu tư vào nhà cho hộ gia đình thuê

Tại thời điểm đó, tôi cũng đã sở hữu cho mình một toà nhà nhỏ với nhiều căn hộ tại San Francisco. Tôi đã trang trí cho toà nhà và cũng đã sẵn sàng đem bán hoặc đổi lấy những tài sản khác có giá trị hơn thông qua .

Tuy nhiên, vào một buổi tối, điện thoại của tôi đã reo liên tục. Đó là điện thoại từ những gia đình đã thuê các căn hộ của tôi. Họ rất giận dữ và phàn nàn và thông báo cho tôi rằng hệ thống sưởi ấm trong nhà của họ bây giờ không hoạt động được. Người quản lý khu nhà của tôi đã đi chơi tối và những người đã thuê nhà lại không có được số điện thoại nhà riêng của tôi. Ở San Francisco, không có hệ thống sưởi ấm,thì cuộc sống của họ sẽ trở nên lạnh lẽo. Đúng như Mark Twain đã từng nói: “Mùa đông lạnh nhất mà tôi từng trải qua chính là mùa hè ở San Francisco.”

Ngày hôm sau, tôi thuê thợ để tới sửa hệ thống sưởi và những người thuê nhà đã  cảm thấy hài lòng lại  như trước. Nhưng sự việc đó đã khiến tôi nhận ra một điều rằng, tôi không thể nào bỏ tất cả những quả trứng vào trong một chiếc giỏ (các căn hộ cho thuê), cho dù tôi có chăm sóc những chiếc giỏ đó rất chu đáo. Vì vậy, tôi đã quyết định làm theo phương pháp của Schaub – Miller chính là bán toà nhà với các căn hộ cho thuê đi và mua lại các ngôi nhà khác để cho các gia đình đơn lẻ thuê. Kế hoạch này đã giúp tôi lên tới đỉnh cao của thành công!

Sau khi chuyển sang đầu tư vào việc cho các hộ gia đình đơn lẻ thuê, tôi đã dễ dàng quản lý rất nhiều việc trong cùng một lúc. Thay vì phải thuê nhiều nhân công, tôi chỉ thuê những người ký hợp đồng độc lập  làm việc cho mình những khi cần thiết.

Một điều cũng rất quan trọng không kém chính là khi một ngôi nhà có xảy ra sự cố thì nó cũng chỉ ảnh hưởng tới một hộ gia đình ở đó mà thôi.

Trong những năm vừa qua, tôi đã mua và và bán rất nhiều ngôi nhà với mức giá đem lại lợi nhuận kha khá. Khách hàng của tôi cũng đã có rất nhiều lợi ích do họ có thể nợ tôi một phần tiền thuê nhà mà họ phải trả cho tôi. Trong tương lai, khi lợi nhuận của việc hoạt động kinh doanh bất động sản này sẽ lớn hơn lợi nhuận mà tôi thu được từ kiểu bán và việc cho thuê thông thường, đồng thời với việc sẽ đem lại lãi suất lớn hơn từ việc cầm cố tài sản.

Tôi mãi luôn biết ơn William Nickerson vì đã cho tôi những lời khuyên tuyệt vời của ông trong cuốn “Làm thế nào để tôi biến 1.000 đô la thành 1 triệu đô la bằng cách kinh doanh bất động sản trong thời gian rảnh rỗi” (McGraw – Hill, 2004). Tôi cũng sẽ không bao giờ quên Jack Miller, người đã dạy cho tôi: đầu tư vào những ngôi nhà cho hộ gia đình đơn lẻ thuê là giải pháp tốt nhất dành cho những nhà đầu tư tầm trung trong việc mua, quản lý tài chính, quản lý và bán các ngôi nhà đó thật dễ dàng.