– tác giả của cuốn “Người mua là kẻ nói dối và người bán cũng vậy” là nhà môi giới hàng đầu của công ty Fridrich and Clark Realty’s Music Row tại Nashville, Tennessee. Ông là thành viên của Ban Giám đốc của Hiệp hội quốc gia những người và đã được nhận Giải thưởng của Tổng thống vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực lập pháp Karl Haury, một trong những nhà cải cách trong việc xây dựng chế độ công quản tại Nashville những năm 1960 đã khuyên tôi nên chấp nhận đầu tiên như thể nó là cuối cùng. Lý do nghe có vẻ khá nực cười: đầu tiên chính là tốt nhất.

Ban đầu, tôi chẳng thể nào tin được vào lời khuyên đó chút nào. Lúc đó khi tôi còn trẻ, tôi chưa có một chút kinh nghiệm nào và quá tự phụ nên tôi cùng một số khách hàng – những người đang muốn – và đang tin tưởng rằng vẫn còn rất nhiều lời đề nghị tốt hơn sau lời đề nghị về giá cả đầu tiên. Nhiều người bán đang cảm thấy rằng, nếu như chấp nhận bán đi tài sản của mình ngay từ nhũng lời đề nghị đầu tiên, vẫn sẽ cảm thấy tiếc và hối hận bởi còn vô số những người muốn mua lại với giá cao hơn. Tuy nhiên, giá  tài sản cao hay thấp  không chỉ phụ thuộc vào giá trị của nó mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu bán của người chủ. Vì vậy, sau một thời gian dài, có rất nhiều người chủ đã từ chối những lời đề nghị ban đầu để  gặp lại tôi và hỏi rằng: “Có chuyện quái gì xảy ra với người đề nghị mua cách đây ba tháng vậy?” Lúc đó, tôi chỉ còn cách buộc phải trả lời với họ rằng: “Họ đã mua ngôi nhà khác, mặc dù họ không thích ngôi nhà đó bằng ngôi nhà của ông. Thật đáng tiếc là chúng ta đã không thực hiện được vụ làm ăn đó.”

946939 html 18f38422 1 22/11/2016  Bài 19  Lời đề nghị tốt nhất thường là lời đề nghị đầu tiên

Người bán cần phải trân trọng, quan tâm hơn và đánh giá cao những lời đề nghị mua đầu tiên. Hãy thảo ra một bản thương lượng giá, nhưng hãy luôn nhớ là mức giá phải vừa mức, có giá phải chăng. Lời đề nghị được đưa ra ở ngày đầu tiên khi đang chào bán ngôi nhà trên thị trường sẽ có giá trị lớn hơn bất cứ lời đề nghị mua nào sau đó. Có thể, điều tồi tệ hơn là sẽ không có một lời đề nghị mua nào nữa không được đưa ra, cho đến khi bạn hạ mức giá của ngôi nhà xuống một mức nào đó. Hãy chấp nhận đầu tiên, tức là lúc đó bạn đã đạt được mục tiêu đầu tiên của chính mình – tìm ra được một người muốn mua nhà thực sự quan tâm. Thì  lúc ấy thì hãy bán ngôi nhà đó đi.